ViettelStore

So sánh lò nướng và nồi chiên không dầu, nên mua loại nào?

Để nướng, quay các loại thực phẩm như: gà, vịt, sườn, rau củ,… sẽ cần một chiếc lò nướng. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ nồi chiên không dầu xuất hiện và có chức năng tương tự lò nướng. Vậy giữa hai thiết bị có điểm gì giống và khác nhau? Hãy cùng chúng tôi so sánh lò nướng và nồi chiên không dầu để xem đâu là lựa chọn tốt nhất nhé.

So sánh lò nướng và nồi chiên không dầu, nên mua loại nào?
So sánh lò nướng và nồi chiên không dầu, nên mua loại nào?

Lò nướng là gì? Ưu nhược điểm của lò nướng

Lò nướng ra đời từ rất lâu và được thiết kế dưới dạng thùng hình vuông hoặc chữ nhật. Lò nướng thường đi kèm với nhiều phụ kiện như: xiên quay, khay nướng, giá đỡ,… hỗ trợ người dùng chế biến thức linh động.

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại lò nướng chính là: lò tủ âm, lò thùng hình chữ nhật và lò thủy tinh. Cơ chế hoạt động của lò nướng là sử dụng các thanh điện trở để làm chín thức ăn.

Lò nướng
Lò nướng

Để so sánh lò nướng và nồi chiên không dầu các bạn nên nắm rõ ưu nhược điểm của từng thiết bị.

Ưu điểm của lò nướng:

  • Thuận tiện, chế biến thức ăn nhanh.
  • Có chế độ hẹn giờ để rảnh tay làm nhiều việc khác.
  • Không thải khí độc hại làm ảnh hưởng sức khỏe của con người.
  • Dễ vệ sinh.

Nhược điểm:

  • Phụ thuộc vào nguồn điện.
  • Chủ yếu phục vụ nướng bánh. Nướng thịt không ngon bằng nướng than.
  • Di chuyển khó khăn bởi kích thước lớn, không tiện đem ra ngoài.

Nồi chiên không dầu là gì? Ưu nhược điểm của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu còn được gọi là nồi chiên chân không. Loại nồi này được thiết kế dưới dạng hình bầu khá nhỏ gọn và bắt mắt. Các phụ kiện đi kèm có khay chiên và 1 lớp lưới để chứa thức ăn.

Nồi chiên không dầu được chia làm 2 loại gồm: nồi điều khiển điện tử và nồi điều khiển cơ. Nguyên lý hoạt động của nồi là đốt nóng dây mayso và sử dụng bộ phận quạt luân chuyển khí nóng giúp làm chín thức ăn từ trong ra ngoài chỉ sau từ 15 đến 30 phút. Nồi chiên này không cần dùng đến dầu mỡ.

Nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu

Ưu điểm nồi chiên không dầu:

  • Thiết kế nhỏ gọn, bắt mắt dễ di chuyển.
  • Nấu nhanh tiết kiệm thời gian chế biến thực phẩm.
  • Có nhiều chức năng khác nhau như: Rán, hấp, xào, nướng, chiên, hâm lại thức ăn.
  • Ăn các món chiên rán không cần nhiều dầu mỡ có lợi cho sức khỏe hơn.

Nhược điểm nồi chiên không dầu:

  • Hiệu suất giảm sau thời gian dài sử dụng.
  • Thực phẩm dễ bị khô, cháy nếu không canh đúng nhiệt.
  • Thông số bảng điều khiển mờ sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sử dụng.

So sánh lò nướng và nồi chiên không dầu

Từ định nghĩa lò nướng và nồi chiên không dầu hẳn các bạn đã thấy được một số chi tiết giống và khác nhau giữa hai thiết bị. Tuy nhiên, trong phần so sánh này chúng tôi sẽ làm rõ hơn những điểm khác biệt giữa hai loại nồi này.

Bảng so sánh lò nướng và nồi chiên không dầu dựa trên các tiêu chí đánh giá:

Tiêu chí đánh giáLò nướngNồi chiên không dầu
Chức năngNướng thực phẩm: rau củ, thịt, cá, gà miếng hoặc nguyên con. Nướng bánhChiên thực phẩm không cần dầu mỡ: khoai tây chiên, gà, cá,… miếng hoặc nguyên con. Rang sấy các loại hạt.
Chế độNướng lửa trên, lửa dưới, 2 lửaChỉ có 1 chế độ.
Chất lượngThịt chín đều, thơm ngonKém hơn so với lò nướng, không cần dầu mỡ để chiên
Có thể quan sátKhông
Cơ chế hoạt độngLàm nóng bằng các thanh điện trở.Làm nóng dây mayso và quát luân chuyển không khí nóng.
Công nghệĐiện trở và đèn Halogen. Công nghệ Rapid Air.
Tiết kiệm điệnKémCao
Các tiện ích khácCó đèn bên trong lò, có chế độ quay đảo chiều, quạt đối lưu, khay hứng mỡ thừaQuạt đối lưu, chương trình nấu được cài sẵn, tự động ngắt nếu quá nhiệt tùy loại
Vệ sinhPhức tạp hơn vì phải thảo nhiều phụ kiệnNhanh chóng, đơn giản hơn.
Bảng điều khiểnCảm ứng hoặc cơCơ hoặc cảm ứng
Công suấtTừ 1300 đến 2000 WTừ 1300 đến 1700W.
Dung tíchTừ 12 đến 72 lít.Từ  2.4 đến 12 lít.
GiáCaoThấp

Nên mua nồi chiên không dầu hay lò nướng?

Chọn loại thiết bị nào phù hợp?
Chọn loại thiết bị nào phù hợp?

Mỗi loại nồi đều có ưu điểm, nhược điểm nhược của mình. Qua những so sánh lò nướng và nồi chiên không dầu có thể thấy mỗi loại lò có ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu bạn thích gọn nhẹ và ngại ăn các món có dầu mỡ thì nên mua nồi chiên không dầu. Nếu bạn thích làm bánh và thường xuyên làm bánh thì nên chọn lò nướng.

BÀI VIẾT LIẾN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mời bạn đăng nhập để bình luận.
Bằng cách điền và gửi thông tin, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng của ViettelStore