ViettelStore

Cách nấu cháo cho bé bằng nồi cơm điện thơm ngon, mềm nhừ cực dễ làm

Bạn muốn nấu nồi cháo mềm nhừ mà vẫn tiết kiệm được thời gian, công sức khi nấu cháo? Hãy cùng chúng tôi học cách nấu cháo cho bé bằng nồi cơm điện siêu ngon, không bị trào và rất dễ làm chỉ với một vài bước đơn giản dưới đây nhé.

Tìm hiểu cách nấu cháo cho bé bằng nồi cơm điện
Tìm hiểu cách nấu cháo cho bé bằng nồi cơm điện

Cách nấu cháo 1 10 bằng nồi cơm điện

Trước khi học cách nấu cháo cho bé bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

1. Nguyên liệu

  • 10 g gạo (gạo thường hoặc gạo tấm)
  • 100 ml nước
  • 5 ml sữa mẹ ( có thể cho hoặc không)
  • Nếu không có đồ đong, bạn có thể đong 1 muỗng gạo 10 muỗng nước (lượng nước gấp 10 lần lượng gạo).
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị

2. Các bước nấu

Cách nấu cháo 1 10 bằng nồi cơm điện khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn vo sạch gạo và nấu cơm cho gia đình như bình thường. Tiện đó, bạn đong gạo và nước cho bé theo tỉ lệ 1:10 vào một chiếc bát riêng.

Cho bát cháo của bé vào nồi cơm điện và nấu cùng với cơm
Cho bát cháo của bé vào nồi cơm điện và nấu cùng với cơm

Cháo 1:10 nghĩa là 1 muỗng gạo và 10 muỗng nước. Bạn nên sử dụng cốc nấu cháo có chia vạch sẵn khá tiện lợi.

Bước 2: Cho bát cháo của bé vào nồi cơm điện và nấu chín cùng với cơm. Thời gian nấu cháo cho bé bằng nồi cơm điện phải từ 30 phút trở lên. Bởi đây là khoảng thời gian cần thiết để cháo có thể chín cùng với cơm. Mặt khác, với những nồi cơm có tính năng nấu nhanh thì bạn nên ngâm gạo trước khi nấu khoảng 20 – 30 phút để cháo chín nhanh hơn.

Cháo chín, bạn rây nhuyễn cho bé
Cháo chín, bạn rây nhuyễn cho bé

Bước 3: Cháo chín, mẹ sử dụng bộ dụng cụ rây cháo để rây nhuyễn cho bé.

3. Lưu ý

Những ngày đầu khi bé mới tập ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn ít
Những ngày đầu khi bé mới tập ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn ít

- Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, cháo và các món ăn dặm của bé sẽ được chế biến và để riêng.

- Những ngày đầu khi bé mới tập ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn ít, phần dư còn lại có thể cho vào ngăn đá cấp đông để bé ăn dần, thức ăn cho bé trữ đông tối đa là 7 ngày.

Cách nấu cháo thịt cho bé bằng nồi cơm điện

Bạn hãy chuẩn bị một số nguyên liệu sau để nấu cháo bằng nồi cơm điện cho bé:

1. Nguyên liệu

  • 100g gạo nếp ngon
  • 100g gạo tẻ
  • 100g thịt heo xay
  • 4-5 nhánh nấm hương khô
  • Hành lá, rau thơm (tùy khẩu vị như ngò, húng,…)
  • Hành tím, gừng
  • Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, dầu ăn.

2. Các bước nấu

Bước 1: Bạn vo sạch gạo nếp và gạo tẻ với nước đến khi nước trong, rồi ngâm nước trong khoảng nửa tiếng cho gạo nở, sau đó vớt ra để cho ráo nước.

Thịt heo bạn có thể mua loại xay sẵn cả nạc cả mỡ, hoặc mua thịt ba chỉ về tự băm nhuyễn. Tiếp theo, cho vào ½ thìa cà phê muối, ⅓ thìa tiêu xay, hạt nêm cho vừa ăn và ướp trong khoảng 30 phút.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương khô dùng dao cắt chân và ngâm vào nước ấm cho nở, rửa sạch lại với nước, để ráo rồi thái nhỏ.

Hành lá và rau thơm rửa sạch, cắt khúc tầm 1cm. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn, gừng cũng bỏ vỏ và thái lát nhỏ.

Bước 2: Sau thời gian ướp gia vị, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn phi thơm hành khô băm nhuyễn, sau đó cho thịt băm và nấm đã thái nhỏ vào xào cho chín rồi tắt bếp, cho ra đĩa và để riêng.

Xào thịt heo
Xào thịt heo

Bước 3: Bạn trộn đều gạo nếp và gạo tẻ với nhau trong nồi cơm điện, nêm thêm 1 thìa cà phê muối và một ít dầu ăn.

Tiếp theo, bạn đổ lượng nước lọc gấp 3-4 lần (không quá 70%) lượng gạo nấu và nhấn nút “Cook” trên nồi cơm điện để bắt đầu nấu cháo.

Nấu cháo bằng nồi cơm điện
Nấu cháo bằng nồi cơm điện

Khi hỗn hợp cháo bắt đầu sôi, bạn nên mở nắp nồi để cháo không bị trào ra ngoài, hoặc có thể dùng 1 chiếc đũa đặt ngang nồi và đóng nắp thì cháo sẽ mau nhừ hơn.

Lúc này, nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ “Warm”, bạn nên để như vậy cho cháo mềm nhừ hơn. Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện này chỉ mất khoảng 2-3 tiếng là ngon nhất.

Khi cháo đã chín đủ độ mềm, bạn cho hỗn hợp thịt và nấm đã xào vào nồi, nhấn nút “Cook” lần nữa, và nhớ khuấy đều tay để cháo không bị dính dưới đáy nồi gây cháy hoặc khét nhé, rồi đậy nắp nồi lại.

Hỗn hợp cháo thịt bằm lại sôi thêm lần nữa, bạn điều chỉnh nồi về chế độ “Warm”. Sau đó, bạn có thể nêm nếm thêm nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn.

Bạn đã có bát cháo thịt heo thơm ngon, mềm nhừ
Bạn đã có bát cháo thịt heo thơm ngon, mềm nhừ

Bây giờ, bạn hãy múc cháo ra tô và rắc thêm ít tiêu xay, gừng thái lát, hành lá để tăng thêm hương vị cho cháo và tốt cho sức khỏe nhé.

Cách nấu cháo cho bé bằng nồi cơm điện rất đơn giản phải không nào? Khi sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo, bạn sẽ không phải điều chỉnh chế độ lửa để nấu. Đồng thời, cách chế biến cũng khá dễ nên bạn có thể tận dụng thêm thời gian để làm việc nhà hoặc chế biến các món ăn khác đều rất thuận lợi.

BÀI VIẾT LIẾN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mời bạn đăng nhập để bình luận.
Bằng cách điền và gửi thông tin, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng của ViettelStore